Van điều khiển là một trong những thiết bị xử lý nước vô cùng quan trọng trong các dây chuyền lọc nước công nghiệp vì nước sau khi đi qua van, nó sẽ được đẩy đi các bộ phận xử lý nước khác nhau. Van điều khiển về cơ bản có 2 loại là tự động và bằng tay. Với mức chênh lệch giá không quá lớn giữa các sản phẩm auto và bằng tay, người dùng càng ngày càng ưa chuộng van tự động hơn.

Nhận biết được điều này, Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước sạch Hải Phòng – một trong những đơn vị đi đầu trong ngành lọc nước và xử lý nước của Việt Nam đã liên hệ với các đối tác Mỹ nhập khẩu van điều khiển để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong nước.

Các cửa trên van điều khiển:

  • FILTER / SERVICE                    : Lọc
  • BACK WASH                                : Rửa ngược
  • BRINE & SLOWS                         : Hút muối và rửa ngược
  • BRINE REFIL                               : Điền muối (Đẩy nước vào thùng muối)
  • FASTRINE                                     : Rửa nhanh

Cơ chế hoạt động của van 3 cửa và van 5 cửa:

  1. ⇒ Backwash (rửa ngược): Nước được đưa vào bình lọc theo ống trung tâm và di chuyển theo chiều từ dưới lên. Quá trình rửa ngược được tiến hành cho đến khi nước ở ống xả trở nên trong (khoảng 05 -10 phút) thì ngưng và chuyển sang bước xả lọc đầu.
  2. ⇒ Rinse (Xả lọc đầu tiên): Mục đích của xả nước lọc đầu tiên là nén lớp vật liệu lọc trước khi cho hệ thống vận hành, đồng thời phần cặn tích tụ dưới đáy bình lọc sẽ được đẩy ra ngoài. Thời gian xả nước lọc đầu tiên khoảng 5 phút.
  3. ⇒ Filter (Lọc nước): Nước được đưa vào bình lọc theo chiều từ trên xuống, nước sạch theo ống trung tâm ra ngoài. Sau chu kỳ lọc 60 ngày cần tiến hành rửa ngược để phục hồi khả năng làm việc của vật liệu lọc.